Wednesday, 05/10/2022 - 02:47|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐẠ HUOAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Đạ Huoai tổ chức Hội nghị triển khai chương trình GDPT 2018 cấp tiểu học

Ngày 15/01/2020, được sự phân công của UBND huyện Đạ Huoai, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học và báo cáo kết quả chuẩn bị triển khai chương trình phổ thông lớp 1, năm học 2020-2021.

Huyện Đạ Huoai tổ chức Hội nghị triển khai chương trình GDPT 2018 cấp tiểu học

Ngày 15/01/2020, được sự phân công của UBND huyện Đạ Huoai, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Quốc Phi – huyện ủy viên, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Linh Hoạt – Phó chủ tịch huyện Đạ Huoai, các đồng chí đại diện Thường trực: HĐND, UBND, UBMTTQ; các Ban xây dựng Đảng của Huyện ủy (Ban tuyên giáo, Ban dân vận), Văn phòng Huyện ủy, lãnh đạo các Đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo một số cơ quan, phòng chuyên môn của huyện (Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Nội vụ, Phòng VHTT, TT VHTT và thể thao, Phòng KT&HT, Phòng Y tế, Phòng TCKH, Phòng TN&MT, Phóng viên Trung tâm VHTT-TT huyện); lãnh đạo Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức huyện; các đồng chí là Hiệu trưởng trường THPT Đạ Huoai, THPT Thị trấn Đạ M’ri; đại diện lãnh đạo Trung tâm GDNN-GDTX huyện; đại diện lãnh đạo Trung tâm Học tập CĐ các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Trinh – huyện ủy viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo đã giới thiệu chung về Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; kế hoạch triển khai chương trình lớp 1, năm học 2020-2021 của huyện nhà.

 Đồng chí đã trực tiếp trao đổi các nội dung liên quan đến chương trình chương trình Giáo dục phổ thông 2018, trọng tâm là chương trình đối với cấp tiểu học, các giải pháp triển khai chương trình và hướng dẫn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cấp tiểu học tiếp cận phương pháp dạy học khi bước vào thực hiện chương trình từ năm học 2020-2021.

(Đồng chí Nguyễn Văn Trinh-Huyện Ủy viên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo )

Chương trình GDPT năm 2018 bao gồm quy định chương trình tổng thể, quy định chương trình môn học và hoạt động giáo dục Tiểu học, THCS, THPT. Trong đó, cấp Tiểu học các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc (10 môn học và 1 hoạt động trải nghiệm) và các môn học tự chọn (Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 1). Nội dung hoạt động trải nghiệm được thiết kế thành các chủ đề, học sinh được lựa chọn học phần, chủ đề phù hợp với nguyện vọng của bản thân và khả năng tổ chức của nhà trường. So với chương trình hiện hành, chương trình GDPT năm 2018 có ít môn học hơn. Tuy nhiên, số tiết học trong một năm học đều tăng lên do chương trình học 2 buổi/ngày và có thêm hai môn học mới bắt buộc là Ngoại ngữ 1 (lớp 3, 4, 5), Tin học và Công nghệ (lớp 3, 4, 5).

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo việc chuẩn bị cho việc triển khai chương trình phổ thông 2018, bắt đầu từ năm học 2020-2021 thực hiện ở lớp 1. Về quy mô trường lớp toàn huyện có 10 trường tiểu học và 01 trường TH&THCS với tổng số lớp 122 lớp và 3428 học sinh cấp tiểu học; về đội ngũ giáo viên toàn huyện có 183 giáo viên; 117 phòng học kiên cố.

Đối với lớp 1, năm học 2020-2021 có 27 lớp/717 học sinh, với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ như hiện tại có thể bố trí dạy học 2 buổi/ngày đối với hầu hết các lớp đặc biệt là lớp 1.

 

(Đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo)

Hội nghị cũng đã giới thiệu tới các đại biểu 05 bộ sách giáo khoa lớp 1, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục và bộ sách Cánh diều.

(Đại biểu dự hội nghị tìm hiểu 05 bộ sách giáo khoa lớp 1)

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí trưởng Phòng GDĐT nhấn mạnh đây là hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng để chuẩn bị cho năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, bắt đầu từ cấp tiểu học. Đây là cơ hội để cán bộ quản lý các cấp học tiếp cận thông tin và có cái nhìn bao quát, toàn diện về chương trình giáo dục phổ thông mới cấp tiểu học – một cấp học được coi là nền tảng của giáo dục phổ thông. Bởi vậy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn và cán bộ quản lý giáo dục các trường cần phải thống nhất trong nhận thức và hành động, làm tốt công tác truyền thông về đổi mới chương trình, sách giáo khoa; bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018; Các trường cần có chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để chương trình và sách giáo khoa mới đưa vào dạy học thành công ở lớp 1 ngay trong năm học đầu tiên, năm học 2020-2021.


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

    Nội dung đang cập nhật...